Home / Văn mẫu / Lớp 12 / Nghị luận sự tự tin trong cuộc sống, bài viết hoàn thiện 90%

Nghị luận sự tự tin trong cuộc sống, bài viết hoàn thiện 90%

Chú ý bài viết chỉ tham khảo nhé, các em cần đọc hết bài này rồi ghé vào chắc chắn sẽ được một bài văn hay.

MB: hãy bắt đầu dẫn dắt bằng một câu tục ngữ hoăc ca dao… bài của bạn sẽ được chú ý hơn đấy

loading...

Ví dụ nhé: mọi người nói ” tự tin là chiến thắng” sự tự tin sẽ giúp bạn vượt qua mọi rào cản trong cs.. hãy khẳng định câu nói đó là đúng

Thân Bài: (có thể nêu một số ý cơ bản sau):

– Tự tin là gì?

tự tin là tin tưởng vào khả năng của bản thân, chủ động trong mọi công việc, dám tự quyết định và hành động một cách chắc chắn, không hoang mang dao động, người tự tin cũng là người hành động cương quyết, dám nghĩ nghĩ, dám làm. Người tự tin là người độc lập trong suy nghĩ và hành động, k e ngại trước bất kì khó khăn nào.

– Ý nghĩa của sự tự tin:

Luôn có cảm giác năng động, k chùn bước trước bất cứ thử thách nào, người tự tin luôn có một nguồn nhựa sống căng tràn trong cơ thể và bởi thế mà khi họ làm việc họ cũng trở nên rất nhiệt tình, sôi nổi, táo bạo, tự quyết và quyết đoán. Bởi vậy, họ luôn chiếm được cảm tình của mọi ng xung quanh, trước mắt ng khác, họ là những ng đáng được ngưỡng mộ, tôn trọng, nếu như là sếp thì họ là người đc cấp dưới yêu quý, lấy làm gương, là vị lãnh đạo bản lĩnh.

– Người tự tin là người như thế nào? Làm sao để có được sự tự tin? Sự tự tin giúp được cho con người những gì? (cái này bạn có thể nói chứ nhỉ).

Có thể nêu một số tấm gương trong xã hội, ví dụ như Bill Gate, tự tin, bản lĩnh, táo bạo, dám tự quyết và bước xa hơn ng khác, đã từ bỏ chiếc ghế nơi giảng đường đại học để bước ra đời với ý tưởng mới lạ của mình và kết quả là trở thành ng giàu nhất hành tinh. Hoặc là những cô gái vàng VN trong các kì đại hội Seagame, thử hỏi nếu k tự tin, k mạnh mẽ thì các cô có vượt qua được các đối thủ khác trong khu vực và trở thành nhà vô địch?

-Người thiếu tự tin là ng như thế nào? Bằng cách nào để giúp họ có được sự tự tin?

Người thiếu tự tin hay còn có thể nói là những ng tự ti, họ k tin vào khả năng của bản thân, k dám làm vì sợ ng khác chê cười, sợ sai, sợ mình mất mặt, vì thế họ cố khép mình trong chiếc vỏ bọc bình lặng, che giấu sự thiếu tự tin để rồi dẫn đến những kết quả đau lòng (ví dụ như những học sinh khi bước vào phòng thi tuyển sinh ĐH-CĐ, nếu cứ run cầm cập, nghĩ là mình k thể làm đc gì cả thì sẽ mất tinh thần, dẫn đến kết quả k đc như ý, rõ ràng k phải tại họ k có bản lĩnh mà vì họ k tin mình có thể làm đc.v..v..) Muốn có được sự tự tin, trước hết con ng phải có dũng cảm đối diện với sự thật, tự bản thân nhìn nhận mình có những ưu khuyết điểm nào để rồi cố gắng phát huy mặt mạnh cũng như hạn chế mặt yếu, bắt đầu làm từ những việc nhỏ đến những việc lớn, những việc có ích với mọi ng xung quanh để dần tự khẳng định bản thân, họ sẽ dần tạo đc chỗ đứng với mọi ng và được mọi ng nhìn vào với ánh mắt đầy trân trọng và ngưỡng mộ, từ đó họ sẽ tìm lại đc chính mình, tìm đc cảm giác tự tin và đầy nghị lực.

– Hạn chế của sự tự tin(nên nói ngắn gọn và ít thôi): quá tự tin sẽ dẫn đến tự phụ, luôn xem thường mọi việc, đánh giá thấp ng khác, luôn cho mình là nhất, là một…sẽ bị mọi ng xa lánh và ngại tiếp xúc, khi đó cũng có nghĩa họ đã tự tạo ra cho mình 1 bức bình phong với thế giới bên ngoài.

– Đánh giá của bản thân(phần lấy điểm tối đa): tự tin là đức tính cần thiết cho mỗi ng, 1 ng thực sự trưởng thành và thành đạt khi họ có đủ sự tự tin và k vượt qua giới hạn của nó. Là học sinh, thanh niên, là thế hệ tương lai của đất nước, mỗi ng chúng ta phải nhìn nhận đc vai trò của mình trong xã hội, xác định tương lai 1 cách đúng đắn và luôn nuôi dưỡng ý chí, nghị lực để bồi đắp cho sự tự tin, để rồi 1 mai kia bước ra đường đời sẽ là ng có ích cho xã hội.

Kết Bài: nêu cảm nhận của mình.. và khẳng định rằng.. sự tự tin là điều cần thiết đối với mọi ng tong công việc cũng như trong học tập.. có tự tin là sẽ có chiến thắng

-Nếu thấy bài viết có ích hãy chia sẻ giùm anh nhé.

Bình luận cho bài viết

Nhận xét

Có thể bạn quan tâm

Đọc hiểu văn bản một người Hà Nội-Nguyễn Khải

I. Khái quát về tác giả, tác phẩm – Tác giả: Nguyễn Khải (1930-2008), tên …