Home / Văn mẫu / Lớp 12 / Phân tích tâm trạng và hành động của Mị khi chứng kiến A Phủ bị trói

Phân tích tâm trạng và hành động của Mị khi chứng kiến A Phủ bị trói

Phân tích tâm trạng và hành động của Mị khi chứng kiến A Phủ bị trói trong đoạn trích Vợ chồng A Phủ (Tô Hoài).

Thân bài:

loading...

1) Giới thiệu cuộc đời Mị, A Phủ:

2) Diễn biến tâm trạng của Mị:

– Lúc đầu, khi nhìn thấy A Phủ bị trói, Mị vẫn “thản nhiên thổi lửa, hơ tay. Nếu A Phủ là cái xác chết đứng đấy, cũng thế thôi”.

– Nhưng khi nhìn thấy “dòng nước mắt lấp lánh bò xuống hai hõm má đã xám đen lại” của A Phủ, Mị nhớ lại cảnh Mị bị trói. Lúc này Mị mới thương A Phủ, ý thức được tội ác của bọn thống lí. Tình thương, sự thông cảm ngày càng tăng lấn át dần nỗi sợ cố hữu trong Mị “nó bắt trói đứng người ta đến chết, nó bắt mình chết, bắt trói đến chết người đàn bà ngày trước, chúng nó thật độc ác”.

– Thương người đã khiến Mị có hành động táo bạo: cởi trói cho A Phủ

+ Nếu thống lí biết thì Mị sẽ bị trói thay, nhưng Mị đã không còn nghĩ đến chính mình nên cắt dây trói cứu A Phủ.

+ Hành động có ý nghĩa: không chỉ giải thoát A Phủ, Mị còn cắt sợi dây vô hình ràng buộc mình với gia đình thống lí. Cắt dây cởi trói cho A Phủ là Mị tự cắt dây cởi trói cho chính mình thoát khỏi hai nhà tù: thần quyền, cường quyền. A Phủ chạy thoát, Mị “đứng lặng trong bóng tối” rồi “chạy theo A Phủ”. Mị không muốn chết cũng không muốn sống cuộc sống cũ.

+ Hành động của Mị là kết quả tất yếu, đỉnh điểm của sức sống tiềm ẩn, của sự phản kháng. Tác giả đã mô tả tinh tế diễn biến tâm trạng phức tạp nhưng hợp lí của Mị, từ thương người đến thương mình, từ cứu người đến cứu mình. Một mặt cô cam chịu nhẫn nhục, mặt khác cô luôn có ý thức phản kháng, thể hiện sức sống mãnh liệt.

Tóm lại, hình tượng Mị tiêu biểu cho số phận của người phụ nữ miền núi, đại diện cho những phẩm chất tốt đẹp, đặc biệt là khát vọng sống chính đáng của con người.

Đánh giá

– Hình tượng Mị thể hiện ý thức phản kháng, khát vọng sống tự do, hạnh phúc, những nét tính cách tiêu biểu của người dân miền núi giai đoạn này.

– Nghệ thuật: Trần thuật hấp dẫn, đan xen quá khứ và hiện tại, xây dựng tình huống đặc sắc, miêu tả tâm lí tinh tế.

Bình luận cho bài viết

Nhận xét

Có thể bạn quan tâm

Phân tích tác phẩm Vợ Chồng A Phủ của Tô Hoài

Phân tích tác phẩm Vợ Chồng A Phủ của Tô Hoài.loading... Gợi ý làm bài …