Home / Văn mẫu / Lớp 11 / Chí Phèo là người nông dân chẳng những bị tước đoạt nhân hình

Chí Phèo là người nông dân chẳng những bị tước đoạt nhân hình

Gợi ý làm bài Chí Phèo

loading...

Chí Phèo

1. Vài nét về tác giả, tác phẩm

– Nam Cao là nhà văn hiện thực xuất sắc của văn học Việt Nam giai đoạn 1930 – 1945. Ông chủ yếu viết về đề tài người trí thức và người nông dân nghèo khổ.

– Chí Phèo (1941) là tác phẩm tiêu biểu viết về người nông dân bị tha hóa, bị cự tuyệt quyền sống, quyền làm người.

2. Chứng minh ý kiến

a. Chí Phèo là người nông dân bị tước đoạt nhân hình, nhân tính

– Chí Phèo bị hủy hoại nhân hình: Chí Phèo là đứa trẻ mồ côi, được dân làng nuôi, lớn lên là một anh canh điền hiền lành, chất phác; vì ghen tuông bá Kiến đã đẩy Chí Phèo vào tù; ra tù Chí Phèo trở thành một kẻ lưu manh, bị bá Kiến lợi dụng, Chí biến thành một con quỷ dữ.

– Chí Phèo bị tước đoạt nhân tính: Hắn triền miên trong những cơn say, đập phá bao nhiêu cơ ngơi, làm chảy bao nhiêu máu và nước mắt của những người dân lương thiện. Chí Phèo đã thực sự bán linh hồn cho quỷ dữ.

b. Chí Phèo muốn trở lại làm người mà không được

– Cuộc gặp gỡ ngắn ngủi giữa Chí Phèo với thị Nở đã giúp Chí Phèo hồi sinh về tâm hồn và khao khát hoàn lương.

– Sự chối từ của bà cô thị Nở khiến Chí Phèo ý thức sâu sắc về bi kịch bị cự tuyệt quyền sống, quyền làm người. Chí Phèo đã đến nhà bá Kiến, tuyên án, kết tội, tiêu diệt kẻ thù và tự sát.

– Cái chết của Chí Phèo cho thấy niềm khát khao cháy bỏng được sống lương thiện; nói lên sự bế tắc chưa tìm được lối thoát của người nông dân trong xã hội thực dân nửa phong kiến; có sức tố cáo xã hội mạnh mẽ…

c. Nghệ thuật

– Nhà văn miêu tả nhân vật đặc sắc từ chân dung, tính cách đến đời sống tâm lí phong phú, đa dạng; khắc họa thành công nhân vật điển hình trong hoàn cảnh điển hình.

– Giọng điệu tự sự xen lẫn trữ tình, ngôn ngữ đa thanh, đa giọng, mang tính triết lí sâu sắc về cuộc sống và thân phận con người.

3. Đánh giá

– Qua nhân vật Chí Phèo, tác giả thể hiện tư tưởng nhân đạo sâu sắc, mới mẻ. Nhà văn đồng cảm, xót thương cho cuộc đời người nông dân nghèo bị tha hóa, bị cự tuyệt quyền sống, quyền làm người, trân trọng khát vọng hạnh phúc của họ, tố cáo xã hội thực dân nửa phong kiến đã tước đoạt quyền sống của con người và tin tưởng vào bản chất tốt đẹp của người nông dân Việt Nam.

– Chí Phèo là truyện ngắn xứng đáng tầm vóc một kiệt tác, góp phần khẳng định tên tuổi Nam Cao, nhà văn hiện thực tâm lí xuất sắc.

Bình luận cho bài viết

Nhận xét

Có thể bạn quan tâm

Phân tích tấn bi kịch bị cự tuyệt quyền làm người của nhân vật Chí Phèo

I. MỞ BÀI Nam Cao là đại biểu ưu tú của dòng văn học hiện …