Home / Văn mẫu / Lớp 11 / Chất thơ trong tác phẩm Hai đứa trẻ – Thạch Lam

Chất thơ trong tác phẩm Hai đứa trẻ – Thạch Lam

tác phẩm hai đứa trẻ

loading...

Hai đứa trẻ là một trong những truyện ngắn xuất sắc nhất của Thạch Lam in trong tập nắng trong vườn. Cũng như nhiều truyện ngắn khác của ông, Hai đứa trẻ có sự hoà quyện giữa hai yếu tố hiện thực và lãng mạn trữ tình. Từ đầu đến cuối tác phẩm, nhà văn đưa ngưòi đọc đến với một miền êm ả, thanh bình nhưng lại hướng về những con người nghèo khổ, quẩn quanh, bế tắc, tội nghiệp nơi phố huyện nghèo nàn.

Truyện là thế giới nội tâm của một tâm hồn nhạy cảm, tinh tế, trong sáng và ngây thơ. Đọc tác phẩm , người ta thả hồn mình theo thế giới nội tâm, tâm hồn của hai đứa trẻ rất tự nhiên qua cảm nhận của chúng về thế giới xung quanh – một thế giới buồn, cảnh vật chiều chiều nghèo nàn: “Chiều chiều rồi, một chiều êm ả như ru, văng vẳng tiếng ếch nhái kêu ran ngoài đồng ruộng theo gió nhẹ đưa vào “……” Dãy tre làng trước mặt đen lại….” đặc biệt là nỗi khắc khoải đợi tàu, mong đợi ” một cái gì thật tươi sáng” – thật mơ hò và không biết bao giờ mới đến. Trong hoàn cảnh ấy, những đưa trẻ cũng ước mơ, cũng hi vọng về một cái gì đó mới mẻ. Đợi tàu là một nhu cầu bức xúc để chốc lát thoát khỏi cuộc sống tù túng, tẻ nhạt hiện tại, những kí ức của tuổi thơ chợt loé sáng trong tiềm thức về “Hà Nội xa xăm, Hà Nội sáng rực, vui vẻ và huyên náo”…. Con tàu ấy đã thức dạy trong liên một trời kỉ niệm để sóng với tuổi thơ trong chốc lát, sống lại thời ki vàng son nay chỉ còn vang bóng. Nghĩ đến những ngày ấy là lòng hai đứa trẻ lại u hoài nuối tiếc. Nhưng tàu đến rồi tàu lại đi. Con tàu lao về phía trước mở ra một chân trời tương lai mà con tàu của cuộc đời Liên không biết bao giờ mới đến được.

Truyện với một giọng điệu buồn lãng mạn như một áng thơ êm ả, dịu nhẹ. Thạch Lam cũng rất tinh tế khi lựa chọn những hình ảnh, câu văn dài, ngân nga, êm ái tạo nên chất thơ cho tác phẩm. Hai đứa trẻ, truyện không có chuyện là một áng văn mượt mà, êm ái như một bài thơ thanh bình về cảnh, dịu nhẹ về tình

Bình luận cho bài viết

Nhận xét

Có thể bạn quan tâm

Phân tích truyện ngắn Hai đứa trẻ để làm sáng tỏ nhận định trên

Phân tích truyện ngắn Hai đứa trẻ – Thạch Lam để làm sáng tỏ nhận …