Home / Đọc truyện / Câu chuyện cảm động về ông lão ăn xin

Câu chuyện cảm động về ông lão ăn xin

Câu chuyện sau khi đăng tải đã khiến nhiều người xúc động, hầu hết những lời chia sẻ của các thành viên đều thể hiện sự thấy xót xa, thương cảm cho số phận của hai con người nghèo khó.

loading...
Câu chuyện cảm động về ông lão ăn xin
Câu chuyện cảm động về ông lão ăn xin

“Mỗi lần giờ ra chơi nó lại ngồi dưới dốc cây gần cổng lớn của trường để nhìn tụi bạn nhà giàu mua những cây kem lạnh. Chỉ nhìn thôi, vì nhà nó nghèo lắm. Ba nó không biết đang ở đâu, mẹ nó đi làm mướn cho người ta để nuôi nó học đã khó khăn, chứ nói gì đến tiền ăn quàvặt của nó.
“Ực”, nó cố nén nước bọt trong miệng lại, hai mắt nhắm nghiền, cái đầu nó cúi xuống lắc qua lắc lại thật mạnh nhiều lần cho thoát khỏi cái cảm giác thèm thuồng. Không ai biết cảm giác của nó, chỉ có ông lão ngồi gần đó đã quan sát nó nhiều lần.
“Cháu ơi”, ông thò đôi bàn tay gầy gò đầy nếp nhăn vẫy thằng nhỏ lại. “Chuyện gì vậy, mình có quen ông đâu, chắc bảo mua vé số đây mà, mình có tiền đâu mà mua”, trong đầu nó nghĩ thầm. Nhưng vì tò mò nó vẫn quay đầu lại.
Ông cho nè, lấy mà mua kem ăn với bạn. Đôi mắt ông hiền hậu nhìn nó, dúi vào tay nó tờ tiền 2.000 đồng đã cũ mèm. Nó ngạc nhiên và không dám cầm vì nhớ lời mẹ dặn không được nhận gì của người lạ.
Ông lão dúi mạnh vài lần vào túi nó, nó cảm ơn ông và kiên quyết không lấy. Ông hiểu suy nghĩ của nó và ông đã đưa tiền cho anh bán kem. “Giờ thì cháu ăn chứ” – ông mỉm cười rất dịu dàng, nụ cười làm hiện rõ những nếp nhăn trên khuôn mặt heo hắt của ông.
Lúc đó nó quên mất cả lời mẹ và rụt rè cầm cây kem ăn chậm rãi. Nó ăn chậm như để tận hưởng cảm giác được ăn, được quan tâm khi chờ đợi quá lâu. Từ đó, ông với nó thân nhau, lâu lâu ông lại ghé qua chơi cùng nó và không quên cho nó tờ 2.000 đồng để mua kem, nhưng tờ bạc ông cho nó đều đã cũ lắm rồi.
Chiều nay, trên đường vềnhà, nó thấy một đám đông, tò mò nên chạy lại xem. Nó cũng thấy ông, nhưng lần này ông không cười với nó mà nằm trên đường như đang ngủ. Mọi người bàn tán về ông rất nhiều. Ông lão bị xe máy tông phải khi qua đường, và điều đặc biệt giờ nó mới biết: Ông là một người ăn xin. Giờ nó cũng đã hiểu vì sao những tờ bạc ông thường cho nó lại cũ kĩ đến như vậy. Nhưng sao hôm nay nó không khóc. Đôi mắt một mí nhỏ bé chỉ ươn ướt nhưng cay xè”.
Ảnh minh họa.
Câu chuyện sau khi đăng tải đã khiến không ít người phải rơi nước mắt, hầu hết những lời chia sẻ của các thành viên đều thể hiện sự thấy xót xa, thương cảm cho số phận của hai con người nghèo khó.
Chia sẻ ngay dưới câu chuyện thành viên Nguyen Hien viết: “Thật cảm động,chỉ có những ai đã từng có tuổi thơ như cậu bé đó thì mới hiểu hết được. Tôi đã khóc rất nhiều khi đọc hết câu chuyện này, tôi thấy thương ông lão biết nhường nào. Ông nghèo nhưng trái tim ông chứa đầy tình thương thật đáng quý. Mong ở nơi thiên đường, ông sẽ có được một cuộc sống tốt và không phải khổ như ở trần gian nữa. Cầu cho linh hồn của ông được siêu thoát”.
Còn thành viên Lan Phương chia sẻ: “Cảm động và xót xa quá! Đọc xong mà như thể mình đang chứng kiến cảnh ông lão nằm đấy. Không thể nào cầm được nước mắt. Nếu mình có mặt ở đó mình sẽ cho em bé ăn kem thoải mái mà không biết chán, mình sẽ dắt ông lão qua đường an toàn để ông không bị xe đâm phải”.
Hay tâm sự của thành viên Phong Vo: “Một mảnh ghép nhỏ trong cuộc sống lại khiến chúng ta phải suy nghĩ. Đọc mà ngẫm để biết rằng cuộc sống này còn nhiều người bất hạnh lắm, chúng ta đừng bao giờ than thở hay oán trách khi mình có được may mắnvà hạnh phúc hơn họ”.
Chia sẻ của nhiều thành viên về câu chuyện cảm động.
Trong khi đó, nhiều thành viên bày tỏ tâm trạng buồn bã khi trong xã hội vẫn tồn tại những số phận như ông lão và em bé. Bạn Lê Huy chia sẻ: “Biết đến khi nào Việt Nam ta mới hết những mảnh đời như vây. Có lẽ tới khi mình được sinh ra một lần nữa điều đó cũng không thể”.
Cùng với quan điểm, thànhviên Lan ip đưa ra ý kiến: “Xã hội mà, cuộc đời mà. Kẻ giàu người nghèo… Ước một điều cho ai cũng có cuộc sống ấm no, hạnh phúc. Không phải sống trong xã hội bọn chen như thế này”.
Thành viên Tuan Nguyen bày tỏ: “Xã hội này cần lắm những tình cảm, những chia sẻ mộc mạc từ tình yêu thương của con người, cuộc sống vốn cho ta nhiều điều kì diệu đáng khâm phục. Hy vọng xã hội sẽ càng ngày càng bớt đi những người nghèo khổ như thế”.
Tuy chỉ là một câu chuyện trên mạng xã hội nhưng nó lại là một bài học ý nghĩa về tình yêu thươnggiữa con người với nhau. Họ nghèo nhưng họ có một trái tim, một chữ “tình” thật giàu có. Hãy có trách nhiệm hơn với xã hội với những người xung quanh mình, dù không biết họ là ai nhưng hãy giúp đỡ và chia sẻ hết sức khi mình có thể.

Bình luận cho bài viết

Nhận xét

Có thể bạn quan tâm

Chút Tình Bolero

loading...   Thưở nhỏ, tôi sống ở một xóm ngoại ô nghèo quanh co miền …