Home / Văn mẫu / Lớp 11 / Cảm nghĩ về nhân vật Liên trong truyện ngắn 2 đứa trẻ

Cảm nghĩ về nhân vật Liên trong truyện ngắn 2 đứa trẻ

Cảm nghĩ về nhân vật Liên trong truyện ngắn 2 đứa trẻ

loading...

Đề bài:

Về nhân vật Liên trong truyện ngắn Hai đứa trẻ của Thạch Lam, có ý kiến cho rằng: Nét nổi bật ở Liên là sự hồn nhiên, ngây thơ và trong trẻo. Ý kiến khác lại nhấn mạnh: Liên chín chắn và điềm đạm, có tâm hồn phong phú và nhân hậu.

Từ cảm nhận về nhân vật Liên, anh/chị hãy bình luận những ý kiến trên.

Gợi ý làm bài:

1. Vài nét về tác giả, tác phẩm
– Thạch Lam là nhà văn tiêu biểu của văn học Việt Nam giai đoạn 1930 -1945. Ông có sở trường viết những truyện không có chuyện, chủ yếu khai thác thế giới nội tâm nhân vật với những cảm xúc mong manh, mơ hồ.

– Hai đứa trẻ (in trong tập Nắng trong vườn) là một trong những tác phẩm xuất sắc, đã xây dựng thành công nhân vật Liên.

2. Giải thích ý kiến

– Hồn nhiên, ngây thơ và trong trẻo: là biểu hiện của một tâm hồn còn thơ dại, trong sáng, vô tư trong cách nhìn, cách cảm nhận cuộc sống, cách thể hiện bản thân.

– Chín chắn và điềm đạm, có tâm hồn phong phú và nhân hậu: là những biểu hiện của một con người trưởng thành trong suy nghĩ và nhận thức, có trách nhiệm với việc làm của bản thân; có những cảm nhận tinh tế về con người, cuộc sống, biết rung động và biết yêu thương.

3. Cảm nhận về nhân vật Liên và bình luận hai ý kiến

a. Cảm nhận về nhân vật Liên
– Sự hồn nhiên, ngây thơ và trong trẻo

+ Liên tin vào sự tồn tại của một thế giới cổ tích với con vịt, ông Thần Nông, dòng sông Ngân Hà, muốn được chơi đùa cùng đám trẻ con ngoài phố; thích thể hiện mình như một người đã trưởng thành (hãnh diện về chiếc xà tích và cái khoá, vì nó tỏ ra chị là người con gái lớn và đảm đang).

+ Bị thu hút bởi những gì khác lạ, ồn ào sôi động. Đây cũng là một trong những lí do khiến Liên rất háo hức với chuyến tàu đêm đi qua phố huyện, thế giới đó hoàn toàn khác với thế giới xung quanh Liên: âm thanh của nó mạnh mẽ và sôi động, ánh sáng rực rỡ và đa dạng, con người sang trọng và sung sướng.

– Chín chắn và điềm đạm, có tâm hồn phong phú và nhân hậu

+ Chín chắn và điềm đạm: Có trách nhiệm với công việc mẹ giao; yêu thương em; có dáng tảo tần, chăm chỉ, chịu thương chịu khó của những cô gái thôn quê.

+ Tâm hồn phong phú: Nhạy cảm với thế giới xung quanh (cảm nhận được mùi riêng của đất quê hương, không khí buồn lặng của buổi chiều, cảm nhận đêm sao, hoa bàng rụng…); hoài niệm về quá khứ ngọt ngào, êm đềm, hạnh phúc và mơ ước, hi vọng vào tương lai.

+ Nhân hậu: không chỉ yêu thương em, Liên còn dành tình thương và sự cảm thông cho những người sống quanh mình: động lòng thương những đứa trẻ nhà nghèo, rót đầy hơn vào cút rượu của cụ Thi, cảm thông với mẹ con chị Tí, hàng phở bác Siêu, gia đình bác xẩm.

– Nghệ thuật thể hiện

+ Liên vừa là một nhân vật trong truyện, vừa là người quan sát, lời của người kể chuyện nhiều khi hoà nhập làm một với cảm nhận của Liên, vì thế, đời sống tâm trạng của Liên được miêu tả sinh động, vẻ đẹp tâm hồn Liên được bộc lộ tự nhiên và tinh tế.

+ Liên vừa được đặt trong cuộc sống hiện tại, vừa được thể hiện trong sự hoài niệm về quá khứ, đối diện với những sự tương phản của hai miền không gian, hai thế giới từ đó làm nổi bật những nét đẹp khác nhau trong tâm hồn.

b. Bình luận hai ý kiến

– Hai ý kiến đề cập đến những đặc điểm khác nhau của tâm hồn Liên. Ý kiến thứ nhất nhấn mạnh đến sự ngây thơ, trong trẻo, ý kiến thứ hai khẳng định sự chín chắn, điềm đạm, nét tinh tế nhạy cảm và nhân hậu.

– Hai ý kiến tuy khác nhau nhưng không đối lập mà bổ sung cho nhau, hợp thành sự nhìn nhận toàn diện và thống nhất về nhân vật; giúp người đọc có cái nhìn sâu sắc và thấu đáo hơn về vẻ đẹp tâm hồn Liên

Bình luận cho bài viết

Nhận xét

Có thể bạn quan tâm

Phân tích truyện ngắn Hai đứa trẻ để làm sáng tỏ nhận định trên

Phân tích truyện ngắn Hai đứa trẻ – Thạch Lam để làm sáng tỏ nhận …