Home / Văn mẫu / Lớp 11 / Tuy chỉ có năm ngày ngắn ngủi, nhưng nó thật sự là một quãng đời khác: Chí được sống rồi chết như một con người

Tuy chỉ có năm ngày ngắn ngủi, nhưng nó thật sự là một quãng đời khác: Chí được sống rồi chết như một con người

Gợi ý làm bài:

loading...

phân tích chí phèo

1. Vài nét về tác giả, tác phẩm

– Nam Cao là một nhà nhân đạo lớn, một ngòi bút hiện thực xuất sắc, một bậc thầy về nghệ thuật truyện ngắn; các tác phẩm của ông mang ý nghĩa triết lí nhân sinh sâu sắc.

– Chí Phèo (1941) là đỉnh cao trong sự nghiệp của Nam Cao. Qua tác phẩm, nhà văn không chỉ thể hiện sâu sắc bi kịch tha hóa của người nông dân mà còn thể hiện xúc động quá trình thức tỉnh về nhân phẩm và quyền sống của họ.

2. Giải thích ý kiến

– Tuy chỉ có năm ngày ngắn ngủi là nhận xét về mối tình giữa Chí Phèo với thị Nở diễn ra trong một thời gian ngắn so với quãng đời dằng dặc bóng tối, tội ác mà Chí Phèo đã sống.

– Nhưng nó thật sự là một quãng đời khác là đánh giá về ý nghĩa của mối tình Chí Phèo với thị Nở. Mặc dù, mối tình ấy diễn ra trong một thời gian ngắn, nhưng chính tình yêu thương mộc mạc, chân thành của người đàn bà khốn khổ đã giúp Chí Phèo thức tỉnh, được sống với những cảm xúc nhân tính và chết như một con người có ý thức về nhân phẩm, giá trị, quyền sống, quyền làm người.

3. Cảm nhận về nhân vật Chí Phèo để làm sáng tỏ ý kiến

– Trước khi gặp thị Nở: Chí Phèo là người nông dân hiền lành, lương thiện nhưng đã bị tha hóa trở thành quỷ dữ, sống triền miên trong bóng tối, tội ác.

– Ý nghĩa mối tình giữa Chí Phèo với thị Nở:

+ Chí Phèo được sống như một con người: Chí Phèo nhận ra những âm thanh quen thuộc của cuộc sống thường nhật; nhớ lại quá khứ, suy nghĩ về hiện tại và lo lắng cho tương lai. Được thị Nở chăm sóc, Chí Phèo khao khát hạnh phúc gia đình, khao khát được hoàn lương.

+ Chí Phèo được chết như một con người: Bị thị Nở cự tuyệt, Chí Phèo hiểu ra nguyên nhân sâu xa dẫn đến bi kịch bị cự tuyệt quyền làm người. Chí nhận ra kẻ thù thực sự của đời mình, dõng dạc đòi quyền sống, kết liễu kẻ thù và tự sát vì bản tính lương thiện trong con người đã trở lại và Chí không thể tiếp tục sống cuộc đời thú vật như trước đây.

4. Đánh giá

– Diễn tả quá trình thức tỉnh của Chí Phèo, Nam Cao đã đi sâu vào thế giới tâm hồn nhân vật với những diễn biến tinh tế, phong phú. Ngôn ngữ đa thanh, đa giọng điệu, chi tiết giàu kịch tính.

– Xây dựng chi tiết mối tình Chí Phèo, thị Nở, Nam Cao thể hiện lòng yêu thương trân trọng con người và niềm tin vào bản chất tốt đẹp của người nông dân Việt Nam.

Bình luận cho bài viết

Nhận xét

Có thể bạn quan tâm

Phân tích đặc điểm ngôn ngữ kể chuyện của Nam Cao

loading... Đề bài: Phân tích đặc điểm ngôn ngữ kể chuyện của Nam Cao qua …