Home / Giáo dục / Tuổi trẻ mà ! hãy cứ bay xa..

Tuổi trẻ mà ! hãy cứ bay xa..

Tuổi trẻ mà ! hãy cứ bay xa..
Tuổi trẻ mà ! hãy cứ bay xa..

Trên

loading...

bước đường lãng du cùng khắp, rất nhiều khi tôi tưởng chừng ngã quỵ. Bế tắc về tinh thần, thể xác rã rời. Như con ngựa mỏi cúi đầu giữa thảo nguyên, tôi mơ màng nhớ về hơi ấm của gia đình, của quê hương nơi đất khách. Bao câu hỏi xoay vần trong tâm trí. Con đường mình đang đi sẽ dẫn tới đâu? Mình có đủ sức để đi tới cùng con đường mình đã chọn? Tại sao lại không chọn cuộc sống ổn định, sum vầy ở quê mà chạy đi tìm cơ hội và thử thách ở những nơi xa lạ?… Sau cuối, gạt đi những băn khoăn, khi sự bình an chan hòa trở lại, tôi lại tiếp tục dấn bước trên con đường dang dở và tự bảo với lòng mình: “Còn trẻ, cứ bay xa…

Sống ở quê, trong vòng tay gia đình, xóm làng, anh em vui vầy, còn gì bằng? Thế nhưng theo tôi nghĩ, người trẻ không nên ở quê. Thứ nhất vì ở quê ít có điều kiện phát triển bản thân, thứ hai, có quá nhiều thứ ngăn cản sự phát triển đó.

Ít có điều kiện phát triển

Tại vì ở quê có sự hạn chế nhất định về phát triển kinh tế, nguồn lực, cơ hội cũng như khả năng giao lưu, học hỏi. Trong khi những yếu tố này đóng vai trò quan trọng cho sự trưởng thành của người trẻ.

Nhiều yếu tố cản trở sự phát triển của người trẻ

Đó là căn tính nông dân, sự bảo thủ, tâm lý đám đông, không thân thiện với suy nghĩ, tư tưởng mới lạ, sáng tạo, trong khi điều này là vô cùng quan trọng đối với người trẻ. Làng quê không tạo được sự tự do cần có cho tư tưởng và hành động của người trẻ.

Bởi vậy, tuổi trẻ là phải đi thật xa, thoát khỏi sự bao bọc của gia đình, đi đến những nơi phát triển về mọi lĩnh vực, có đầy đủ sự thách thức cũng như mọi cơ hội cần thiết để người trẻ giao lưu, học hỏi, hoàn thiện bản thân, tự do thực hiện những điều mình mong muốn, những ước mơ, hoài bão của mình.

Cứ đi, cứ khám phá, cứ học hỏi

Tình cảm quê hương nó nằm trong máu rồi, không ai bắt các bạn thể hiện tình yêu quê hương bằng cách phải suốt đời sống chết với quê hương, không rời quê hương nửa bước. Dù đi xa, nhưng trong tâm trí bạn luôn hướng về quê hương, để khi mình thực sự trưởng thành, có cơ hội sẽ trở lại quê hương phục vụ, xây dựng và đóng góp nó theo cách của bạn, đó mới chính là tình yêu quê hương cao cả nhất.

Đối với tôi, quê hương luôn in đậm trong lòng, ở đó có cha mẹ, có anh em, có tình làng nghĩa xóm, có những người luôn dõi theo và ủng hộ những bước chân chập chững vào đời của tôi. Thế nhưng, tôi thực sự cảm thấy chỉ muốn sống ở quê hương những ngày lễ Tết hay khi mình đã có tuổi, mỏi gối chồn chân. Bởi vì chỉ những lúc đó, quê hương mới thực sự phát huy giá trị tinh thần của nó. Là nơi anh em quây quần, cùng hướng tới cội nguồn, tổ tiên và những giá trị văn hóa khác. Sau cùng, đó là nơi che chở cho chú chim đã mỏi cánh sau khi bay khắp bốn phương trời để hoàn thiện bản thân, tìm thử thách, thỏa chí tang bồng.

Ai đó đã nói rất đúng rằng: “Tuổi trẻ như những cánh chim, người ta cứ cố bay đi thật xa rồi cuối cùng lại mong một lần trở về tổ.” Rồi bạn sẽ mong bay về tổ sau khi đã thực hiện được ước mơ, hoài bão của mình. Còn bây giờ, còn trẻ,hãy bay đi thật xa…

 

Tác giả:Ngựa Hoang

Bình luận cho bài viết

Nhận xét

Có thể bạn quan tâm

Phải học thêm? Học thêm cái gì?

Tất nhiên đối tượng của bài viết này không giành cho lứa học sinh, chúng …