Home / Đọc truyện / Truyện tình cảm / Tình yêu hãy bắt đầu bằng tình yêu

Tình yêu hãy bắt đầu bằng tình yêu

Tình yêu hãy bắt đầu bằng tình yêu
Tình yêu hãy bắt đầu bằng tình yêu

Khi lớn lên con người ta thường luẩn quẩn với rất nhiều câu hỏi. Cứ loay hoay mãi trong ti tỷ thắc mắc của bản thân, đồng thời sốt sắng nỗi lo lắng sợ mình đang ngày một “già” đi. Trong số những câu hỏi ấy, có lẽ người ta chưa dưới một lần thắc mắc “yêu là gì?” “thế nào là yêu thực sự?” và cả tá các câu hỏi nhang nhác như thế. Tôi cũng như bạn, cũng trẻ và vẫn cứ đang mải miết đi tìm câu trả lời cho trái tim mình. Tôi chưa tìm được câu trả lời mà mình muốn và có lẽ cả đời cũng chưa chắc đã tìm thấy, nhưng cũng có sao. Ai đó đã từng nói, đích đến không quan trọng bằng những con đường mà mình đã đi qua để đến được nơi đó. Chỉ cần biết rằng đâu đó cũng có những tâm hồn đồng điệu, để biết rằng mình không cô đơn giữa thế giới rộng lớn này, không lạc lõng trên con đường mình đi, có lẽ thế là đủ. Đó là lý do tôi viết những dòng này…

loading...

Hãy để tình yêu bắt đầu bằng tình yêu

“Tình yêu không phải là một quyết định. Nó là một cảm xúc. Nếu chúng ta có thể quyết định được mình yêu ai, nó sẽ đơn giản hơn rất nhiều, nhưng cũng sẽ mất đi sự mầu nhiệm hơn rất nhiều.”

— Lời thoại trong phim hoạt hình South Park (dịch: THĐP)

Tình yêu là cảm xúc và ai thì lại đi quyết định xem cảm xúc của mình nên như thế nào? Dĩ nhiên việc này không phải là không làm được, đặc biệt là đối với những người tự chủ và có khả năng kiềm chế tốt. Tuy nhiên, một khi đã là cố gắng và là kết quả của sự tập luyện thì lúc ấy không còn là cảm xúc hay tình yêu nữa mà nên gọi là gì nhỉ… kỹ năng. Phải, một kỹ năng của một anh thợ lành nghề. Đừng để tình yêu của mình đi đến cái ranh giới khiến nó thay đổi bản chất như thế. Nó chỉ khiến cho những người trong cuộc đau khổ, không mang lại kết quả viên mãn bao giờ.

Tôi từng thấy có những người bắt đầu cuộc tình bằng những toan tính vật chất, chấp nhận đi đến hôn nhân để cốt có một cuộc sống đầy đủ và tiện nghi. Liệu họ có bao giờ tự hỏi rằng tình yêu sẽ ra sao khi những tiện nghi vật chất ấy không còn hoặc không đủ sức giữ chân trái tim? Chẳng phải là sẽ rất bất hạnh sao? Cũng có những cuộc tình bắt đầu bằng tình thương. Mở đầu có vẻ như một trong hai người đã rất nhân đạo và có tinh thần nhân văn, nhân bản cao cả. Nhưng rốt cuộc tình yêu cũng chết yểu khi chuyện ban phát tình cảm khi không có cảm xúc có lẽ là quá sức cho trái tim chăng?

Nhiều người thường hay hỏi tôi, nên lấy người yêu mình hay lấy người mình yêu. Bản thân tôi thấy rằng, dù là ít thôi nhưng tình yêu nên bắt đầu từ cả hai phía. Có như vậy thì hai người sẽ dễ bao dung và chấp nhận nhau trước sóng gió cuộc đời. Sau này, dù có xảy ra chuyện gì đi chăng nữa thì cũng không có ai trách người kia vì đã tạo nên cuộc tình này.

Kinh nghiệm yêu

Bạn tôi thường hỏi chắc tôi có nhiều kinh nghiệm tình trường lắm vì bản thân cũng đang trải qua nhiều mối tình lớn nhỏ. Những lúc ấy, tôi chỉ hoặc ngẩn người ra cố gắng lục lọi trong tâm trí mình để xem có cái ngăn kéo nào gọi là ‘kinh nghiệm yêu’ không. Thường thì càng tìm càng không thấy. Càng tìm càng thấy biệt tăm. Dần dà, cách phản ứng của tôi với những câu hỏi kiểu đó của bạn tôi là… cười. Vốn dĩ làm gì có cái gọi là kinh nghiệm yêu. Lần nào yêu, trái tim của người ta cũng chỉ như yêu lần đầu. Vẫn mù quáng, vẫn hồi hộp và có cảm giác của một cô gái tuổi 18 – 20. Yêu mà thành kinh nghiệm thì còn gì là yêu. Tôi rất tâm đắc những lời của một người bạn ‘lớn’:

“Làm gì có cái gọi làm mối tình đầu, mối tình cuối. Người ta chỉ có các mối tình đầu được đánh số từ 1 đến dương vô cùng mà thôi.”

Sau mỗi cuộc tình người ta sẽ có những bài học này bài học kia có thể về cách cư xử hay cách thức thể hiện cảm xúc, tình yêu. Nhưng về mặt cảm xúc và những rung cảm – cốt lõi bản chất bên sâu tình yêu thì cơ bản vẫn là một số 0 tròn trĩnh. Người ta chẳng thế quyết định thay cho con tim và sẽ yêu ai, sẽ chọn ai và đôi lúc bằng sự cố chấp và mù quáng của mình, tình cảm có lúc lại thêm một lần nữa đổ sầm về phía người vừa làm cho nó bị tổn thương.

Trái tim luôn có những lý lẽ mà bằng lý trí, ta khó có thể hiểu được, cắt nghĩa và giải thích. Có thể sẽ là ngu ngốc và ngây ngô, nhưng tình yêu thì hãy cứ để trái tim được ‘cuốn theo chiều gió’. Trích dẫn thế này không liên quan lắm nhưng mà Steve Jobs đã từng nói: “Hãy cứ khát khao, hãy cứ dại khờ.” Dù vấp ngã, dù đau đớn nhưng đừng bao giờ hối tiếc. Hạnh phúc thật đẹp thật dễ chịu nhưng thường không dạy được cho chúng ta nhiều điều. Hạnh phúc là để trân trọng, không phải là một người thầy tốt. Con người ta thường trưởng thành và lớn lên từ nỗi đau. Đừng sợ hãi những trải nghiệm không đẹp và những thứ cảm xúc xấu. Sau này nhìn lại, bạn sẽ phải cảm ơn chúng nhiều lắm đấy.

Tình yêu luôn có muôn hình vạn trạng nhưng hãy luôn yêu bằng cả trái tim mình. Đừng vị kỷ, hãy vị tha…

Tác giả:Bảo Bình

Bình luận cho bài viết

Nhận xét

Có thể bạn quan tâm

Truyện Ngắn – Anh Khóc Để Làm Gì

Anh khóc để làm gì? Lau nước mắt đi anh, tình yêu không phải lúc …