Home / Văn mẫu / Lớp 10 / Nêu những nét chính về tác giả Trương Hán Siêu

Nêu những nét chính về tác giả Trương Hán Siêu

I. Đôi nét về cuộc đời tác giả Trương Hán Siêu

Trương Hán Siêu

loading...

– Trương Hán Siêu ( ? – 1354) Tự là Thăng Phủ, người làng Phúc Am, huyện Yên Ninh nay thuộc thành phố Ninh Bình.

– Ông là môn khách của Hưng đạo đại vương Trần Quốc Tuấn, từng giữ nhiều chức vụ quan trọng dưới triều đại nhà Trần. Ông cùng Nguyễn Trung Nhạn và các tiểu tướng nhà Trần trưởng thành và tham gia vào cuộc đại chiến chống quân Mông Nguyên.

– Ông là người có tính tình cương trực, có học vấn uyên thâm. Ông không chỉ được học trò và nhân dân kính trọng mà còn được các đời vua Trần hết sức nể phục.

=> Ông được ban tặng tước vị Thái bảo, Thái phó và được thờ ở Văn Miếu quốc tử giám (Hà Nội).

II. Sự nghiệp văn chương vĩ đại của Trương Hán Siêu

Tác giả Trương Hán Siêu là người có học vấn cao thâm, lòng yêu nước mãnh liệt và là bậc thầy của các vị vua nhà Trần.

Ông có tập thơ: Cúc hoa bách vịnh, Dục Thúy Sơn, Hóa Châu tác, Quá Tống đô. Văn xuôi ông có 2 bài: Dục Thúy Sơn linh tế tháp ký và Khai Nghiêm tự bi kí.

Tác phẩm Bạch Đằng giang phú: là một trong những tác phẩm nổi tiếng nhất trong cuộc đời ông và là tác phẩm tiêu biểu của văn học yêu nước Lý – Trần. Đây chính là đỉnh cao nghệ thuật của văn phú Việt Nam và được xem như là một áng thiên cổ hùng văn vĩ đại của lịch sử văn học nước nhà.

Bạch Đằng giang phú thể hiện lòng yêu nước nồng nàn và niềm tự hào mãnh liệt về truyền thống anh hùng sáng ngời của dân tộc Việt Nam. Bạch Đằng giang phú thể hiện nên tư tưởng nhân văn, nghĩa khí cao đẹp của vị thế con người trước các biến động lịch sử. Đây là áng văn chứa đựng niềm tự hào sâu sắc trong cuộc chiến thắng sông Bạch Đằng thời bấy giờ.

“Giặc tan muôn thuở thăng bình,Bởi đâu đất hiểm, cốt mình đức cao”.

Bạch Đằng giang phú của tác giả Trương Hán Siêu được viết theo lối phú cổ thể, nguyên tắc chữ Hán. Đây là một trong những bài văn phú nổi tiếng nhất thời nhà Trần còn may mắn sót lại cho đến nay.

Bình luận cho bài viết

Nhận xét

Có thể bạn quan tâm

Thuyết minh về tác giả Trương Hán Siêu và tác phẩm Phú sông Bạch Đằng

loading... 1.Mở bài: Nhắc đến Trương Hán Siêu, người ta nghĩ đến Phú sông Bạch …