Home / Văn mẫu / Lớp 12 / Hoàn cảnh ra đời, chủ đề, đặc sắc nghệ thuật của tác phẩm Vợ chồng A Phủ

Hoàn cảnh ra đời, chủ đề, đặc sắc nghệ thuật của tác phẩm Vợ chồng A Phủ

Trình bày ngắn gọn hoàn cảnh ra đời, chủ đề, đặc sắc nghệ thuật của tác phẩm Vợ chồng A Phủ trong Tập truyện Tây Bắc của Tô Hoài?

loading...

tập truyện tây bắc

Trả lời:

Vợ chồng A Phủ là truyện ngắn xuất sắc của nhà văn Tô Hoài.

Hoàn cảnh ra đời của tác phẩm: VCAP (1952) in chung trong tập Truyện Tây Bắc (1953) là kết quả chuyến đi cùng bộ đội vào giải phóng Tây Bắc của Tô Hoài. Trong chuyến đi này, ông đã sống gắn bó, nghĩa tình với đồng bào các dân tộc, nhận thức, khám phá hiện thực kháng chiến ở miền núi Tây Bắc.

Chủ đề: Qua câu chuyện về cuộc đời của Mị và A Phủ, Tô Hoài đã thể hiện một cách xúc động nỗi khổ cực của người dân miền núi Tây Bắc dưới ách thống trị của bọn chúa đất thực dân, đồng thời phát hiện, khẳng định vẻ đẹp, sức sống mãnh liệt và quá trình vùng lên tự giả phóng, xây dựng lại cuộc đời của họ.

Đặc sắc nghệ thuật: Tác phẩm xây dựng được những chân dung nhân vật ấn tượng, độc đáo, nghệ thuật phân tích tâm lí nhân vật sắc sảo, tinh tế.Ngôn ngữ vừa mang phong vị và màu sắc dân tộc đậm đà, vừa giàu tính tạo hình và đầy chất thơ.

Với những giá trị trên truyện ngắn Vợ chồng A Phủ xứng đáng là một trong những truyện ngắn xuất sắc của văn học Việt Nam, được tặng giải Nhất – giải thưởng Hội Văn nghệ Việt Nam 1954 -1955.

Bình luận cho bài viết

Nhận xét

Có thể bạn quan tâm

Trình bày những nét chính về cuộc đời và nghệ thuật của Tô Hoài

Em hãy trình bày những nét chính về cuộc đời và nghệ thuật của Tô …