Giới thiệu ngắn gọn về Hê-minh-uê và sáng tác văn chương của ông?

loading...

Trả lời

1. Hê-minh-uê (1899-1961) sinh trưởng trong một gia đình khá giả tại ngoại ô Chicagô ( Mỹ), thuở nhỏ thường theo cha – một thầy thuốc đi về rừng núi phía nam hoang dã của những người da đỏ.Mười tám tuổi, Hêminguê bước vào nghề phóng viên. Đại chiến I, ông tình nguyện nhập ngũ, bị thương nặng, Hêminguê trở về nước với tâm trạng chán chường, không thể hoà nhập với một nước Mỹ đang hết sức thoả mãn vì sự giàu có của mình. Cùng với một số trí thức, nghệ sỹ trẻ, Hêminguê tự xưng là “Thế hệ bỏ đi” và bắt tay vào viết những tác phẩm nổi tiếng như: Mặt trời vẫn mọc, Giã từ vũ khí…Trước làn sóng chống phát xít, Hêminguê tham gia đội quân chống phát xít ở Tây Ban Nha (1937) làm phóng viên mặt trận, dựng phim viết kịch…Đại chiến II bùng nổ, ông rong ruổi chiếc du thuyền nhỏ đi săn tàu ngầm phát xít, tham gia vào cuộc đỏ bộ ở Noocmăngđi, tham gia giải phóng Pari… Sau chiến tranh, Hêminguê sống chủ yếu ở Cuba. Một sáng chủ nhật tháng bảy năm 1961, Hêminguê đã tự sát vì cảm thấy không còn đủ sức “Viết một áng văn xuôi đơn giản và trung thực về con người”. Ông đã từng được nhận giải thưởng Pulitde (1953) và giải Nôben (1954).

Ông là người đề xướng và trung thành với nguyên lí “tảng băng trôi” trong sáng tác văn học. Ông là tác giả của hàng loạt tiểu thuyết xuất sắc: Giã từ vũ khí, Hạnh phúc ngắn ngủi của Phran-xít Má-cô-bơ, Chuông nguyện hồn ai, Ông già và biển cả,…

2. Ông già và biển cả được coi là một kiệt tác văn chương thế giới. Tác phẩm thể hiện niềm tin bất diệt vào ý chí và nghị lực con người, chuyển tải thông điệp nổi tiếng của Hê-minh-uê: Con người ta sinh ra không phải để dành cho thất bại, con người có thể bị hủy diệt chứ không thể bị đánh bại.