Home / Văn mẫu / Lớp 12 / Chỉ có công việc tránh cho ta ba cái hại lớn: buồn chán, hư đốn, túng thiếu

Chỉ có công việc tránh cho ta ba cái hại lớn: buồn chán, hư đốn, túng thiếu

Viết một bài văn nghị luận (khoảng 400 từ) nêu suy nghĩ của anh/chị về quan niệm sau: “Công việc tránh cho ta ba cái hại lớn: buồn chán, hư đốn, túng thiếu”. (Voltaire)

loading...

1. Giới thiệu vấn đề nghị luận.

2. Giải thích ý nghĩa câu nói.

– “Công việc” là tất cả những việc làm, những hoạt động của con người được thực hiện bằng chân tay hoặc bằng đầu óc.

– Câu nói đề cập tới vai trò và ý nghĩa của công việc trong cuộc sống con người: có công ăn việc làm con người sẽ tránh được ba cái hại lớn: buồn chán, hư đốn và sự túng thiếu.

3. Bàn luận về quan niệm.

– Trong cuộc sống, ai cũng phải làm việc, mỗi người ít nhất có một công việc hay còn gọi là nghề nghiệp chủ yếu. Công việc sẽ đem lại cho chính cá nhân và xã hội những ý nghĩa to lớn.

– Công việc khiến con người phải vận động chân tay và hoạt động trí não nhờ đó trở nên khỏe về thể chất, mạnh về tinh thần.

– Công việc lại giúp chúng ta tránh được ba cái hại lớn: buồn chán, hư đốn, túng thiếu. Bởi vì, công việc phủ kín thời gian, cuốn người ta vào sự đam mê, yêu thích không còn thời gian trống để buồn chán. Có công việc và nỗ lực làm việc, con người sẽ có được cuộc sống đủ đầy, tốt đẹp, có tương lai tươi sáng.

– Có việc làm, người ta cảm thấy cuộc đời có ý nghĩa. Làm việc, con người sẽ có thể đóng góp sức mình cho cuộc đời, cho xã hội, từ đó, con người sẽ được xã hội trân trọng. Nhờ có việc làm, con người sẽ nhận ra giá trị của mình trong cuộc sống, tìm thấy niềm vui trong công việc và biết sống có ích.

– Nếu không có việc làm hoặc lười biếng, không chịu làm việc, con người dễ sinh ra buồn chán, bi đát, thất vọng, dễ buông thả, sa ngã, không tìm thấy niềm vui trong cuộc sống, sống không ý nghĩa và trở thành gánh nặng của gia đình và xã hội. Không có việc làm, lười lao động, con người sẽ rơi vào tình cảnh khó khăn túng thiếu.

4. Bài học nhận thức và hành động.

– Dù ở hoàn cảnh nào, điều kiện sống ra sao, mỗi người đều phải làm việc. Đối với học sinh, chỉ có say mê học tập mới không sinh ra buồn chán, hư đốn. Chỉ có học tập mới có được tương lai tươi sáng và cuộc sống ấm no.

– Khẳng định tính đúng đắn, ý nghĩa, giá trị câu nói: câu nói chứa đựng một quan niệm sống đúng đắn và sâu sắc, nó có ý nghĩa với bất cứ ai, bất cứ quốc gia nào, đúng với mọi thế hệ, mọi thời đại.

Bình luận cho bài viết

Nhận xét

Có thể bạn quan tâm

Nghị luận sự tự tin trong cuộc sống, bài viết hoàn thiện 90%

Chú ý bài viết chỉ tham khảo nhé, các em cần đọc hết bài này …