Home / Văn mẫu / Lớp 12 / Tóm tắt tác phẩm Vợ Chồng A Phủ của Tô Hoài | vhoc.net

Tóm tắt tác phẩm Vợ Chồng A Phủ của Tô Hoài | vhoc.net

Truyện kể về cuộc đời của một đôi vợ chồng người Mông là Mị và A Phủ:

– Mị là một cô gái trẻ đẹp, có tài thổi sáo, nhưng vì món nợ từ đời cha mẹ nên cô bị bắt về làm dâu gạt nợ cho gia đình thống lí Pá Tra. Cô phải sống không khác gì trâu, ngựa, bị bóc lột sức lao động, hành hạ về thể xác và áp chế về tinh thần. Cuộc sống triền miên trong đau khổ, tủi nhục đã biến Mị thành một cô gái lúc nào cũng “cúi mặt”, “mặt buồn rười rượi”, “mỗi ngày Mị càng không nói”, “lùi lũi như con rùa nuôi trong xó cửa”. Tết đến, không khí rộn ràng, tiếng sáo gọi bạn, men rượu… đã làm hồi sinh lòng yêu đời, sức sống của Mị, cô cảm thấy lòng “phơi phới trở lại”, “muốn đi chơi”. Nhưng khi Mị sửa soạn váy áo đi chơi thì A Sử về, hắn đã trói Mị vào cột nhà song “tiếng sáo vẫn đưa Mị đi theo những cuộc chơi, những đám chơi”.

– A Phủ là một chàng trai nghèo, mồ côi, khoẻ mạnh, giỏi lao động. Vì đánh A Sử đến phá rối cuộc chơi, bị phạt vạ nên phải làm người ở trừ nợ cho nhà Pá Tra. Một lần vì để hổ ăn thịt một con bò mà A Phủ bị đánh đập, bị trói đứng vào cột. Khi thấy dòng nước mắt của A Phủ, Mị đã thức tỉnh và cắt dây trói cho A Phủ, sau đó Mị chạy theo A Phủ trốn đi.

– Hai người đến Phiềng Sa, thành vợ chồng tạo dựng một cuộc sống mới. Nhờ sự giúp đỡ của A Châu-cán bộ cách mạng, A Phủ trở thành tiểu đội trưởng du kích, cùng mọi người cầm súng để giữ bản làng.

VĂN MẪU 2

Để tóm tắt về truyện ngắn “Vợ chồng A Phủ” của tác giả Tô Hoài thì trước tiên chúng ta cùng tìm hiểu một chút về tác giả.

Tô Hoài là một trong những nhà văn lớn của văn học Việt Nam hiện đại. Ông có vốn hiểu biết rất phong phú, và sâu sắc về phong tục, tập quán của nhiều vùng dân tộc khác nhau của đất nước. chính vì thế mà cách viết lên câu truyển rất đặc sắc và điển hình là truyện ngắn “Vợ chồng A Phủ”. Vậy câu truyện có những điểm nổi bậc gì thì chúng ta cùng đọc tóm tắt câu truyện nhé!

Tác phẩm “Vợ chồng A Phủ”  (1952) là kết quả của chuyến đi cùng bộ đội giải phóng Tây Bắc, in trong tập Truyện Tây Bắc, và truyện ngắn này đã được giải Nhất trong giải thưởng Hội Văn nghệ Việt Nam 1954 – 1955. Và tác phẩm truyện ngắn “Vợ chồng A Phủ” gồm hai phần viết về hai giai đoạn của cuộc đời nhân vật chính là Mị :

Phần thứ nhất:Giai đoạn ở Hồng Ngài, trong nhà thống lí Pá Tra.

Phần thứ hai: Giai đoạn ở Phiềng Sa, cùng A Phủ thành vợ thành chồng, gặp gỡ cách mạng và A Phủ trở thành du kích.

Truyện kẻ về Vợ chồng A phủ, một đôi vợ chồng của người H’ Mông ở vùng Tây Bắc. Và Mị là cô gái trẻ rất xinh đẹp, nhà nghèo, sống ở Hồng Ngài và có tài thổi sáo rất hay, được rất nhiều người trai bản làng mê và Mị đã có người yêu. Dù cha của Mị nợ thống lí Pá Tra một món tiền rất lớn và chưa trả nổi cho ông thống lí Pá Tra. Chính vì thế hằng năm nhà Mị phải trả lãi cả một nương ngô. Vậy để trả hết nợ cho ông lí Pá Tra thì Mị phải lấy A Sử nhưng Mị kiên quyết không lấy A Sử con trai của thống lý Pá Tra. Rồi một đêm xuân về, Mị bị A Sử lừa và bắt về trình ma nhà nó. Thế là tiếng gọi làm vợ A Sử nhưng rồi Mị bị đối xử rất thậm tệ.

Chính vì không yêu và bị bắt về làm vợ của A Sử nhưng đặc biệt hơn khi về làm vợ của A Sử thì Mị bị đơi xử rất tệ chính vì thế ban đầu, Mị định tự tử nhưng vì thương cha đành cam chịu cuộc sống trong đau khổ câm lặng và “lùi lũi như con rùa nuôi trong xó cửa”.

Ngày Tết lại về, và Mị lén uống rượu một mình. Không khí vui nhộn, nhất là tiếng sáo gọi bạn tình đã giúp Mị nhớ lại những ngày vui vẻ và làm cho Mị khơi dậy nỗi khát vọng trong tình yêu hạnh phúc. Và rồi Mị vào buồng và định thay váy áo đi chơi thì bị A Sử bắt trói đứng vào cột nhà, bằng cả thúng dây đay, cuốn luôn cả tóc của Mị. Trong cơn chập chờn mê tỉnh, thì Mị vẫn thả hồn theo các cuộc chơi. Và rồi đến lúc thích chí vùng bước đi, thì Mị mới biết toàn thân mình bị trói chặt và đau buốt.

Cũng đêm đó, Mị gặp được A Phủ và A Phủ là một chàng trai nghèo, mô côi, nhưng rất khỏe mạnh, gan góc, giỏi lao động. và A Phủ đã bị bắt về nhà thống lí Pá Tra do đã đánh A Sử, vì bất bình trước trò xấc xược của hắn ta. Chính vì thế mà A Phủ bị đánh đập, bị phạt vạ và bị làng xử phạt rồi phải vay vốn thống lí để nộp phạt và trở thành người ở trong nhà Pá Tra để trừ nợ.

Và rồi thời gian trôi qua một mùa đông giá rét đã đến, rừng đói và rồi hổ báo từng đàn ra phá nương, bắt bò bắt ngựa. trong khi đó A Phủ vì mải mê bẫy nhím nên đã để hổ bắt được một con bò thế là mất một con bò của nhà thống lí Pá Tra. Và rồi A Phủ bị thống lí Pá Tra bắt trói đứng vào một cây cột do chính A Phủ tự đóng, và bị bỏ đói suốt mấy ngày đêm, cho đến khi nào khi nào A Sử bắn được hổ mới tha A Phủ.

Trong khi đó, Mị tuy là một người đã trở thành một con người hoàn toàn vô cảm nhưng khi Mị đã nhìn thấy hai dòng nước mắt của A Phủ lặng lẽ rơi trên hai hóm má xám đen vì kiệt sức, và tuyệt vọng, đã làm cho Mị phải suy nghĩ tới cảnh của mình bị trói giống như A Phủ lúc mấy giờ và chính vì thế mà Mị đã động lòng thương người cùng cảnh ngộ với mình sống trong nhà thống lí Pá Tra. Sau một hồi suy nghĩ, Mỵ đã cắt dây trói cho A Phủ. Rồi, Mị vụt chạy theo A Phủ cùng trốn đi khỏi nhà Thống lí Pá Tra.

Thế là A Phủ và Mị, cả hai người cùng nhau băng rừng sang Phiềng Sa, và trở thành vợ chồng, tạo dựng một cuộc sống mới. Trong thời gian đó quân Pháp tràn tới, dân làng hoang mang lo sợ. A Châu,là một cán bộ Đảng đã tìm đến xây dựng phong trào và kết nghĩa anh em với A Phủ, và A Phủ được sự giác ngộ của cán bộ cách mạng A Châu trở thành tiểu đội trưởng du kích cùng với Mị và đồng đội tích cực tham gia để đấu tranh chống Pháp và tay sai nhằm bảo vệ quê hương có một cuộc sống bình an và hạnh phúc.

Bình luận cho bài viết

Nhận xét

Có thể bạn quan tâm

Trình bày những nét chính về cuộc đời và nghệ thuật của Tô Hoài

Em hãy trình bày những nét chính về cuộc đời và nghệ thuật của Tô …