VĂN MẪU 1

Những điểm chính về nhà văn Nguyễn Trung Thành :

– Tên thật là Nguyễn Văn Báu, sinh năm 1932, quê ở huyện Thăng Bình, tỉnh Qủang Nam. Bút danh : Nguyên Ngọc (thời kháng chiến chống Pháp), Nguyễn Trung Thành (chống Mỹ).

– Ông là một nhà văn trưởng thành trong giai đoạn kháng chiến chống Pháp. Năm 1950, ông gia nhập quân đội, hoạt động chủ yếu ở Tây Nguyên. Sau đó làm phóng viên rồi tập kết ra Bắc. Tác phẩm tiêu biểu : Đất nước đứng lên (1954-1955), giải nhất về tiểu thuyết hội Văn nghệ VN), Mạch nước ngầm (1960), Rẻo cao (1961).

– Ông cũng là nhà văn trưởng thành cả trong giai đoạn chống Mỹ. Năm 1962 trở về Nam vừa tham gia chiến đấu và hoạt động văn nghệ. Tác phẩm tiêu biểu : Trên quê hương những anh hùng Điện Ngọc (1969), Đất Quãng (tiểu thuyết).

– Ông còn là nhà văn của Tây Nguyên, cả hai cuộc kháng chiến ông đều gắn bó mật thiết với đất Tây Nguyên. Nhà văn gần gũi, hiểu biết cuộc sống cũng như tinh thần của nhân dân các dân tộc thiểu số trên mảnh đất này. Tác phẩm tiêu biểu : Đất nước đứng lên, Rừng xà nu là bản hùng ca đậm tính sử thi và cảm hứng lãng mạn về cuộc chiến đấu của người dân Tây Nguyên.

BÀI VĂN MẪU 2:

Đề bài: Nói về tiểu sử Nguyễn Trung Thành.

Nguyễn Trung Thành tên khai sinh là Nguyễn Văn Báu, và sinh năm 1932, quê ở huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam. Ông còn có bút danh khác là Nguyên Ngọc. Nguyễn Trung Thành còn với bút danh được dùng trong những năm ông hoạt động ở chiến trường miền Nam thời kỳ chống Mĩ cứu nước.

Ông là một nhà văn trưởng thành trong giai đoạn kháng chiến chống Pháp. Vào năm 1950, khi ông đang học ở trung học chuyên khoa (nay là trung học phổ thông), thì ông gia nhập Quân đội Nhân dân Việt Nam, chủ yếu hoạt động ở vùng Tây Nguyên, chiến trường chính của Liên khu V lúc bấy giờ. Sau một thời gian ở đơn vị chiến đấu, và ông đã làm phóng viên báo Quân đội nhân dân liên khu V được lấy bút danh là Nguyên Ngọc. Sau Hiệp định Genève, ông tập kết ra Bắc. và ông đã viết tiểu thuyết Đất nước đứng lên, kể về cuộc kháng chiến chống Pháp của người Ba Na, tiêu biểu là người anh hùng Núp và dân làng Kông-Hoa, dựa trên câu chuyện có thật của Đinh Núp. Sau này cuốn truyện được dựng thành phim rất hay.

Năm 1962 ông trở lại miền Nam, được lấy tên là Nguyễn Trung Thành, ông hoạt động ở khu V, và là chủ tịch chi hội Văn nghệ giải phóng miền Trung Trung Bộ, vừa phụ trách Tạp chí Văn nghệ quân giải phóng của quân khu V. Trong thời gian này ông sáng tác truyện Rừng xà nu. Trong cả hai cuộc kháng chiến, ông gắn bó mật thiết với chiến trường Tây Nguyên, là đại tá Quân đội Nhân dân Việt Nam. Ông là bạn và dành nhiều tình cảm trân trọng đối với Nguyễn Thi, Nguyễn Khải.

Sau chiến tranh ông đã có thời gian làm Phó Tổng thư ký Hội Nhà văn Việt Nam, là tổng biên tập báoVăn nghệ. Trong thời kỳ đổi mới với phong trào cởi mở, ông đã có những đổi mới rất quan trọng về nội dung tư tưởng của tờ báo và được coi là người có công phát hiện, và ông đã nâng đỡ rất nhiều nhà văn có tên tuổi sau này như Nguyễn Huy Thiệp, Nguyễn Ngọc Tư, và Phạm Thị Hoài… Mặt dù, sau đó báo Văn nghệ bị chính thức phê phán là bị “chệch hướng” và Nguyên Ngọc đã thôi chức tổng biên tập để thay thế bằng Hữu Thỉnh.

Sau một thời kỳ làm báo, ông đã tham gia rất tích cực trong lĩnh vực văn hóa, hay giáo dục, đặc biệt là gìn giữ bản sắc văn hóa dân tộc và chấn hưng giáo dục Việt Nam. không những thế mà ông còn dịch một số tác phẩm lý luận văn học như: Độ không của lối viết (Rolland Barthes), hay Nghệ thuật tiểu thuyết (Milan Kundera), và các tác phẩm của Jean-Paul Sartre, Jacques Dournes… và đây được xem là một chuyên gia về Tây Nguyên. Sau đó trong buổi hội thảo vào Tháng Tư, 2009 các vấn đề về khai thác bauxite ở Việt Nam, ông cho biết ý kiến chưa đồng tình với chính sách của chính phủ.

Và ông có những tác phẩm chính như: Đất nước đứng lên, Rẻo cao, Đường chúng ta đi, Đất Quảng, Rừng Xà nu, Có một đường mòn trên biển Đông, Cát cháy, Nghĩ dọc đường, Lắng nghe cuộc sống, Tản mạn nhớ và quên, Bằng đôi chân trần. Đó là những tiểu sử của ông Nguyễn Trung Thành.

Vì thế khi nói về tiểu sử của Nguyễn Trung Thành thì không thể nào không nói về tác phẩm “ Rừng Xà Nu” bởi vì Nguyễn Trung Thành là một nhà văn có duyên nợ gắn bóthân thiết với mảnh đất Tây Nguyên. Qvà thông qua hai cuộc kháng chiến cùng vào sinh ra tử với những người dân ở nơi đây đã cung cấp cho Nguyễn Trung Thành một vốn hiểu biết vô cùng sâu rộng về mảnh đất âm vang rộn tiếng cồng chiêng trong mùa lễ hội của những người dân Tây Nguyên, và là một nơi có những người con trung dũng, rất kiên cường.

Vì vậy nếu nói về cuộc kháng chiến chống Pháp, thì Nguyễn Trung Thành là một bút danh Nguyên Ngọc nổi tiếng cùng “Đất nước đứng lên”. Thì trong những năm kháng chiến chống Mỹ, đặc biệt là những năm 1965 khi cuộc kháng chiến của nhân dân miền Nam đang diễn ra rất gay go và rất ác liệt thì Nguyễn Trung Thành cho ra mắt người đọc truyện ngắn “Rừng xà nu”. Và tác phẩm này đã là một bản hùng ca, ca ngợi cuộc sống và con người ở vùng Tây Nguyên trong cuộc chiến tranh rất anh dũng và kiên cường vĩ đại của những người dân tộc nơi đây. Và nổi bật nhất trong tác phẩm này chính là hình tượng của cây xà nu, bởi vì hình tượng cây xà nu là một sáng tạo nghệ thuật của Nguyễn Trung Thành. Và nhà văn đã lựa chọn hình ảnh cây xà nu để đem lại những ý nghĩa mới, nhằm để miêu tả và tổ đậm những nét đặc sắc trong truyện. Nguyễn Trung Thành la nhà văn có sở trường viết truyện Tây nguyên. Vì vùng đất ấy đã rất quen thuộc đối với ông từ những ngày viết đất nước đứng lên thời kỳ chống Pháp. Nay trở lại vùng đất ấy để viết về những người con Tây Nguyên chống Mĩ thì tác giả đã gặp lại cái màu xanh bạt ngàn của những rừng xà nu chạy dài đến chân trời . Chính vì thế mà tác giả đã yêu say mê cây rừng xà nu tù ngày đó ông đã kể lại như vậy. Cho nên cây xà nu đã trở thành ấn tượng mạnh mẽ và gợi cảm hứng sáng tác cho ông.